โครงการ U2T for BCG

2565 : โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานราก หลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) ตำบลคุ้งตะเภา อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ จังหวัดอุตรดิตถ์

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุภาพร พงศ์ธรพฤกษ์


วัตถุประสงค์ของโครงการ

ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปลานิล ตำบลคุ้งตะเภา

ผลิตภัณฑ์ปลาส้มนิล สามารถนำไปทำน้ำพริกปลาส้มนิล และเศษปลาที่เหลือ(ไส้,พุง,ครีบ)นำมาทำปุ๋ยหมักชีวภาพ หัวปลา นำมาทำอาหาร เช่นต้มยำหัวปลา เกล็ดปลานำมาทำน้ำพริกเกล็ดปลา หรือทำสิ่งประดิษฐ์ ปลาส้มจาก"ขนุนฟาร์ม" วิสาหกิจชุมชุน บ้านป่าขนุน ทำจากปลานิลเนื้อแน่นๆ ใช้ข้าวไรซ์เบอร์รี่อินทรีย์ 100% ดีและปลอดภัยต่อสุขภาพ ราคาเพียงแพ็คละ 100 บาทเท่านั้น น้ำหนัก 4 ขีด

น้ำพริกแกงสมุนไพร

น้ำพริกแกงสมุนไพร ผลิตโดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนตำบลคุ้งตะเภา โดยมีวัตถุดิบหลักจากตำบลคุ้งตะเภา ได้แก่ ข่าและตะไคร้ และยังมีวัตถุดิบอื่นๆ ได้แก่ พริกแห้งใหญ่กระเทียมหอม ผิวมะกรูด และกะปิ    ใช้ในการประกอบอาหาร คุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการปวด ป้องกันมะเร็ง ป้องกันหลอดเลือดหัวใจตีบ ช่วยในการเจริญอาหาร ช่วยย่อย ขับลม และมีฤทธิ์ในการแก้หวัด

เครือข่ายความร่วมมือทำงานแบบบูรณาการ

วิสาหกิจชุนชนเกษตรทฤษฎีใหม่หัวใจพอเพียง

องค์การบริหารส่วนตำบลคุ้งตะเภา

กิจกรรมของโครงการ

ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปลานิล ตำบลคุ้งตะเภา


น้ำพริกแกงสมุนไพร


หน่วยจัดการงานวิจัย คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ วิทยาเขตลำรางทุ่งกะโล่
ตำบลป่าเซ่า อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ อุตรดิตถ์ 53000
โทรศัพท์ 081-785-1779
ติดต่อสอบถาม