โครงการ U2T for BCG
2565 : โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานราก หลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) ตำบลคุ้งตะเภา อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ จังหวัดอุตรดิตถ์
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุภาพร พงศ์ธรพฤกษ์
วัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปลานิล ตำบลคุ้งตะเภา
ผลิตภัณฑ์ปลาส้มนิล สามารถนำไปทำน้ำพริกปลาส้มนิล และเศษปลาที่เหลือ(ไส้,พุง,ครีบ)นำมาทำปุ๋ยหมักชีวภาพ หัวปลา นำมาทำอาหาร เช่นต้มยำหัวปลา เกล็ดปลานำมาทำน้ำพริกเกล็ดปลา หรือทำสิ่งประดิษฐ์ ปลาส้มจาก"ขนุนฟาร์ม" วิสาหกิจชุมชุน บ้านป่าขนุน ทำจากปลานิลเนื้อแน่นๆ ใช้ข้าวไรซ์เบอร์รี่อินทรีย์ 100% ดีและปลอดภัยต่อสุขภาพ ราคาเพียงแพ็คละ 100 บาทเท่านั้น น้ำหนัก 4 ขีด
น้ำพริกแกงสมุนไพร
น้ำพริกแกงสมุนไพร ผลิตโดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนตำบลคุ้งตะเภา โดยมีวัตถุดิบหลักจากตำบลคุ้งตะเภา ได้แก่ ข่าและตะไคร้ และยังมีวัตถุดิบอื่นๆ ได้แก่ พริกแห้งใหญ่กระเทียมหอม ผิวมะกรูด และกะปิ ใช้ในการประกอบอาหาร คุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการปวด ป้องกันมะเร็ง ป้องกันหลอดเลือดหัวใจตีบ ช่วยในการเจริญอาหาร ช่วยย่อย ขับลม และมีฤทธิ์ในการแก้หวัด
เครือข่ายความร่วมมือทำงานแบบบูรณาการ
วิสาหกิจชุนชนเกษตรทฤษฎีใหม่หัวใจพอเพียง
องค์การบริหารส่วนตำบลคุ้งตะเภา
กิจกรรมของโครงการ
ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปลานิล ตำบลคุ้งตะเภา
น้ำพริกแกงสมุนไพร